Website Trường Cao Đẳng Giao thông Vận Tải Trung Ương V (Tên cũ Trường Cao Đẳng Giao Thông Vận Tải II)

Lịch sử phát triển

     Trường Cao đẳng Giao thông vận tải trung ương V được thành lập vào ngày 03 tháng 9 năm 1976.  Từ ngày thành lập đến nay, Trường đã 04 lần mang tên gọi khác nhau: Trường Trung học Giao thông vận tải V theo Quyết định số 3355/QĐ ngày 03/9/1976 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải; Trường Trung học Giao thông vận tải khu vực II theo Quyết định số 590/QĐ/TCCB-LĐ ngày 08/4/1992 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải và Bưu điện; Trường Cao đẳng Giao thông vận tải II theo Quyết định số 4959/QĐ-BGD&ĐT-TCCB ngày 20/11/2000 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo; Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương V theo Quyết định số 701/QĐ-LĐTBXH ngày 18/5/2017 của Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

Toàn cảnh sơ sở chính Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương V

     So với ngày đầu thành lập, cảnh quan, cơ sở vật chất của Trường ngày một khang trang hơn, trang thiết bị phục vụ đào tạo cùng hệ thống sân thể thao, vui chơi được đầu tư hiện đại. Trường đã xây dựng được đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, kỹ năng nghề giỏi, giàu kinh nghiệm thực tế và tâm huyết với nghề, với 05 tiến sĩ, 112 thạc sĩ. Tỷ lệ giảng viên có trình độ thạc sĩ trở lên của Trường đạt hơn 64% được đào tạo tại các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước.

     Chương trình đào tạo của Trường được xây dựng theo định hướng ứng dụng và thực hành nghề nghiệp, gắn kết với doanh nghiệp và xã hội. Các chuyên ngành đào tạo thuộc thế mạnh của Trường như Xây dựng Cầu đường bộ (cấp độ quốc tế); Công nghệ Ô tô (cấp độ quốc tế); Chế tạo thiết bị cơ khí (cấp độ quốc tế); Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng (cấp độ Asean); Logistics (cấp độ Asean); Thí nghiệm kiểm tra chất lượng cầu đường bộ (cấp độ Asean); Vận hành máy thi công nền (cấp độ Asean); Công nghệ kỹ thuật công trình giao thông; Quản lý xây dựng; Công nghệ kỹ thuật cơ khí; Điện công nghiệp, Công nghệ thông tin (ứng dụng phần mềm) và Kế toán doanh nghiệp được ngành Giao thông vận tải và xã hội đánh giá cao. Học sinh, sinh viên của Trường sau khi tốt nghiệp được học lên trình độ cao hơn ngay tại Trường hoặc các Trường khác theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

        Để thuận tiện cho người học liên thông lên trình độ đại học, Trường đã liên kết đào tạo với các trường Đại học có uy tín trong ngành và khu vực như Đại học Giao thông vận tải, Đại học Công nghệ GTVT, ĐH Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh, ĐH Nha Trang, Học viện Hàng không Việt Nam, ĐH Sư phạm kỹ thuật Vinh,….. Trường cũng ký kết các thỏa thuận hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và tuyển dụng lao động với nhiều đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp, đặc biệt là ký kết thỏa thuận với các Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng của các tỉnh đóng trên địa bàn Miền Trung - Tây Nguyên tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ ngắn hạn; tổ chức đào tạo lại, đào tạo nâng cao cho doanh nghiệp, qua đó xây dựng mối quan hệ hợp tác phát triển bền vững, tạo điều kiện để học sinh, sinh viên có địa điểm thực tập và cơ hội việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, Trường còn triển khai hợp tác đào tạo nguồn nhân lực giao thông vận tải cho các tỉnh Nam Trung Lào. 

     Với những đóng góp sức lực và trí tuệ cho sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực của đất nước, và của ngành Giao thông vận tải, Nhà trường đã vinh dự được đón nhận: Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1991); Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 1997); Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2003); Bằng khen của Thủ Tướng Chính phủ (năm 2008); Huân chương Độc lập  hạng Ba (năm 2010); Bằng khen của Thủ Tướng Chính phủ (năm 2013). Nhiều tập thể và cá nhân của Nhà trường được Đảng, Nhà n­ước, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và các cấp trên liên quan tặng nhiều danh hiệu cao quý. Nhà trường đã vinh dự có 02 thầy giáo được tôn vinh Nhà giáo Ưu tú.

     Có được trang sử vẻ vang về truyền thống và thành tích ấy là nhờ các thế hệ lãnh đạo, viên chức, người lao động và học sinh sinh viên Nhà trường đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, vững bước đi lên. Bên cạnh đó, là sự quan tâm chỉ đạo và giúp đỡ của Đảng và chính quyền các cấp mà trực tiếp là Bộ Giao thông vận tải; sự phối kết hợp chặt chẽ của các sở, ban ngành, đoàn thể đóng trên địa bàn các tỉnh Miền Trung-Tây Nguyên, đặc biệt là ở tỉnh Nghĩa Bình trước đây và thành phố Đà Nẵng hiện nay.

     Những ghi nhận, đánh giá của Nhà nước và của xã hội đã khẳng định vai trò, sứ mệnh của Nhà trường đối với sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực ngành Giao thông vận tải nói riêng và của đất nước nói chung trong suốt hơn 45 năm qua. Đây cũng chính là tiền đề, là bệ phóng quan trọng để Trường tiếp tục phát triển và gặt hái được những thành tựu lớn hơn trên con đường chinh phục những thử thách mới.

Liên kết website
Bình chọn

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN NGÀNH NGHỀ THEO PHƯƠNG THỨC ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN NĂM 2022

 • 60%
  67
 • 60%
  43
 • 60%
  41
 • 60%
  99
Thống kê truy cập
Đang Online
10
Hôm nay
1,666
Trong tháng
74,549
Tổng truy cập
116,470,045