Giới thiệu nghề Vận hành máy thi công nền

Ngày đăng: 15/07/2021 12:32

THÔNG TIN ĐÀO TẠO

Tên nghề đào tạo:               Vận hành máy thi công nền

Mã ngành nghề:                  5520183

Trình độ đào tạo:                Trung cấp

Cấp độ đào tạo:                   Khu vực Asean

Hình thức đào tạo:              Chính quy

Phương thức xét tuyển:     Xét tuyển

Đối tượng tuyển sinh:        Học sinh tốt nghiệp THCS (hoặc tương đương) trở lên.

Khoa chuyên ngành:           Khoa Thực hành Công nghệ

Mô tả nghề

Nghề Vận hành máy thi công nền là nghề thực hiện các nhiệm vụ như vận hành và bảo dưỡng các loại máy ủi, máy xúc, máy lu, máy san và một số loại máy liên quan khác để thi công nền các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi, thủy điện... đúng tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên ngành, đảm bảo năng suất lao động, an toàn kỹ thuật và vệ sinh môi trường.

Ngành này hiện đang được nhà nước hỗ trợ 70% học phí toàn khoá học cho người học (trừ đối tượng người học thuộc diện 9+, tức là tốt nghiệp THCS được nhà nước hỗ trợ 100% học phí toàn khoá học)

Khả năng làm việc

- Có khả năng - Đọc được các bản vẽ thi công;

- Lựa chọn được các công việc chuẩn bị cho máy xúc, máy ủi, máy lu và các máy liên quan trước khi thi công;

- Kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa được những hư hỏng trên các máy xúc, máy ủi, máy lu và các máy liên quan;

- Vận hành thành thạo máy xúc, máy ủi, máy lu và các máy liên quan khác để san lấp mặt bằng, rải vật liệu và gia cố nền móng đúng trình tự và yêu cầu kỹ thuật, đảm bảo chất lượng và hiệu quả;

-  Lựa chọn được phương án thi công và các thiết bị thi công phùi hợp với hiện trường.

Vị trí làm việc

Thực tiễn nhu cầu lao động của thị trường cho thấy cơ hội việc làm của người học đã qua đào tạo nghề Vận hành máy thi công nền là rất lớn và đa dạng. Sau khi tốt nghiệp người học có năng lực đáp ứng các yêu cầu tại các vị trí việc làm của ngành, nghề bao gồm:

- Vận hành máy xúc;

- Vận hành máy ủi;

- Vận hành máy lu;

- Vận hành máy san;

- Vận hành máy đóng cọc;

- Bảo dưỡng máy thi công nền;

- Kinh doanh máy thi công nền;

- Tổ chức quản lý thi công nền;

- Làm tổ trưởng hoặc đốc công tại các công trường thi công xây dựng;

- Làm chủ các máy thi công;

- Tự tạo việc làm cho mình;

- Tham gia thị trường khẩu lao động nước ngoài.

Khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi tốt nghiệp

Học viên theo học nghề Vận hành máy thi công nền cũng có nhiều cơ hội nâng cao trình độ trong tương lai;

Có thể học liên thông để đạt trình độ cao hơn thuộc chuyên ngành đã được đào tạo;

Có khả năng tự học tập tích luỹ kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật và có ý thức học tập suốt đời.

Khoa thực hành công nghệ

Trưởng Khoa: Thầy Lê Ngọc Định

Email: dinhln@caodanggtvt2.edu.vn

(Tin bài và ảnh: Lê Ngọc Định)